Điều kiện tự nhiên

Xã Phù Lưu là vùng đất được hình thành từ lâu đời, trước cách mạng tháng Tám 1945 gồm 6 làng: Thanh Hòa, Thanh Lương, Thống Nhất, Ngọc Mỹ, Bắc Sơn và làng Vĩnh Tuy xã Tổng Phù Lưu. Năm 1948, Sau giải phóng 1975 được tách ra Thành xã Thụ Lộc, huyện Can Lộc, sau chia tỉnh 1992 xã được đổi tên là Phù Lưu cho đến nay từ năm 2007 thuộc huyện mới Lộc Hà, Hà Tĩnh.
Xã Phù Lưu Châu nằm xa vị trí trung tâm huyện Lộc Hà 5km và biển Xuân Hải về giao giao thông đường bộ 4 con đường lớn liên huyện đi qua là Tỉnh lộ 7 và đường quốc phòng 22-12, đương Cầu Trù đi xã Thạch Mỹ, đường Hồng Thụ trở thành điểm đến và đi của vùng ven biển Hà Tĩnh, phía đông giáp Bình An, phía tây giáp xã Ích Hậu, xã Thạch Sơn, phía nam giáp xã Thạch Mỹ, phía bắc giáp xã Hồng Lộc. hiện nay có 8 thôn, diện tích tự nhiên 843.29 ha, đất canh tác 575,32 ha, toàn xã có 5.198 nhân khẩu/1.642 hộ sinh sống trên 8 thôn .