Lịch sử hình thành

Phù Lưu là một xã có nhiều bản sắc văn hóa, được quy tụ, tập hợp thành một nét văn hóa riêng tại địa phương. Toàn xã có 42 dòng họ lớn nhỏ. Về di tích lịch sử văn hóa cách mạng  cấp tỉnh xã có có 6 di tích (1. Nhà thờ dòng họ Phan Viết Mỡ, ; 2. Nhà thờ họ Nguyễn Đức Mậu; 3. Đình Thanh Lương; 4. Đền Ngọc Mỹ: 5. Đền Thanh Hòa: 6. Đên thờ Vĩnh Tuy). Ngoài di tích trên còn có một số Đền, chùa , chùa, nhà thờ họ như Chùa Trúc Lâm Thanh Lương, Chùa Kim Dung Tự ( Chùa Thân) v.v…trên địa bàn xã đang được xây dựng hồ sơ, trình, kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt trong thời gian tới.